Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi
Hàng năm cho thu nhập trên 2 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho 14 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng. Giúp đỡ được nhiều chị em thoát nghèo vay vốn, phân bón không lấy lãi. Đó là những con số ấn tượng khi nói về chị Nguyễn Thị Hà – Hội viên tiêu biểu Chi hội thôn Na Mạ 1, Hội LHPN xã  Bản Lầu – Một tấm gương sáng trong phong trào ‘phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc’.

 

Hiện gia đình chị Nguyễn Thị Hà –Chi hội thôn Na Mạ 1, Hội LHPN xã  Bản Lầu  huyện Mường Khương đang nuôi 76 con trâu

 

Đến thăm trang trại của chị Nguyễn Thị Hà chúng tôi thực sự ngạc nhiên, ngưỡng mộ trước một người phụ nữ nhỏ bé nhưng làm chủ một cơ ngơi rộng lớn. Trang trại của gia đình chị trồng và nuôi đủ các loại: chuồng nuôi hiện đang có  76 con trâu, hơn 50 con dê và hàng trăm con gà, ngan, vịt các loại; 4 ha đồi của gia đình thả 17 con lợn rừng; 2 ha quế, 1.200 cây mít thái, 5.000 cây chuối. Ngoài phát triển chăn nuôi gia đình chị đầu tư mở xưởng kinh doanh vật liệu xây dựng, phân bón, tao công ăn việc làm cho 14 lao động địa phương, với mứa lương thu nhập ổn định từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

 

Gia đình chị Hà còn nuôi thêm dê và hàng nghìn con ngan, vịt, gà các loại

 

Lợn rừng được gia đình thả đồi để có chất lượng thơm ngon

 

Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, chị Hà đã trải qua những ngày tháng vất vả, lam lũ. Cái nghèo đeo đẳng đã là động lực để chị quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Ở một huyện miền núi thì trang trại của gia đình chị Hà thực sự nổi bật và tạo động lực cho nhiều hộ dân khác phấn đấu vươn lên làm giàu.

 

Gia đình chị hà còn mở thêm dịch vụ kinh doanh vật liệu xây dựng, phân bón giúp bà con

 

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Tài sản của gia đình chị chẳng có gì ngoài mảnh đất do bố mẹ để lại. Suốt ngày quanh quẩn với cây ngô, cây lúa, không đủ lo cho con cái. Năm 2008 gia đình chị Hà đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 30 triệu đồng để đầu tư mua trâu, lợn nái, lợn đực giống và mở cửa hàng phân bón phục vụ bà con. Trong quá trình phát triển kinh tế gia đình bản thân chị tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, đồng thời tự tìm tòi, nghiên cứu học hỏi về kinh nghiệm trong kinh doanh, trồng trọt chăn nuôi. Với số vốn dần tích cóp của gia đình và các nguồn vốn vay từ Ngân hàng, gia đình chị đầu tư mở xưởng kinh doanh vật liệu xây dựng, phân bón, đầu tư mua thêm 2 máy xúc, 6 ô tô và phát triển chăn nuôi tổng hợp trâu, bò, ngựa, dê, lợn... kết hợp cùng trồng chè, dứa, quế và cây mít thái. Hàng năm trừ chi phí cho gia đình thu nhập trên 2 tỷ đồng.

 

Từ cây chè giúp gia đình chị có thu nhập ổn định

 

Nương dứa và chè của gia đình

 

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, bản thân chị Nguyễn Thị Hà cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua của Hội triển khai. Nhiệt tình tham gia thực hiện phong trào ‘1 -2 phụ nữ khá giàu giúp đỡ 1 phụ nữ nghèo thoát nghèo’. Chị Hà đã giúp đỡ chị em hội viên khó khăn được vay vốn không lấy lãi từ 10 đến 20 triệu đồng, vay phân bón trả chậm không tính lãi; chia sẻ, giúp đỡ kinh nghiệm trong sản xuất cho các hộ nghèo trong thôn cùng vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, trong phòng chống dịch Covid-19, gia đình chị đã thăm tặng quà các chốt kiểm soát dịch ở khu vực biên giới trên địa bàn; ủng hộ kinh phí mua vắc xin phòng chống dịch Covid-19 do Uỷ ban MTTQ xã Bản Lầu và Hội LHPN xã phát động

 

.  

1.200 cây mít thái đã bắt đầu cho thu hoạch quả

 

Mô hình kinh doanh của gia đình nhìn từ trên cao

 

Từ một hội viên gặp khó khăn về kinh tế, gia đình Chị Lục Thị Lan ở Thôn Na Mạ 1 xã Bản Lầu đã nhận được sự giúp đỡ của gia đình chị Hà tạo việc làm cho gia đình khi chồng thì lái máy xúc và vợ đi hái chè thuê cho nhà chị Hà, với mức lương hàng tháng từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Không những vậy trong quá trình làm nhà ở gia đình chị Lan có thiếu về vật liệu xây dựng cũng nhận được sự giúp đỡ của chị Hà. Nhờ vậy, gia đình chị Lan đã ổn định cuộc sống, kinh tế ngày một đi lên.

 

 

Gia đình của Chị Lục Thị Lan ở Thôn Na Mạ 1 xã Bản Lầu đã nhận được sự giúp đỡ của chị Hà từ công việc hái chè thuê cho thu nhập 6 đến 8 triệu đồng/tháng

 

 

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, từ một hộ khó khăn của xã, đến nay chị Nguyễn Thị Hà - Chi hội thôn Na Mạ 1, Hội LHPN xã  Bản Lầu đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế ở địa phương. Gia đình chị đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp Tỉnh. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Nguyễn Thị Hà đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em học tập và noi theo.

 

 

Mỹ Anh, Cao Chung - Trung tâm văn hoá, thể thao, truyền thông huyện Mường Khương (10)
1 2 3 4 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 1,119
  • Trong tuần: 1,119
  • Tất cả: 2,840,226
Đăng nhập