Gương Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình trồng quế

    Những năm gần đây, Nậm Chảy là một trong những địa phương có nhiều thanh niên vươn lên phát triển kinh tế từ việc thực hiện phong trào thanh niên khởi nghiệp. Các mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, truyền cảm hứng cho lực lượng trẻ xung kích, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương.

Vườn ươm giống quế nhà anh Ly Sín Phà

     Với tinh thần dám nghĩ dám làm, ngay từ những năm tháng đang ngồi trên ghế nhà trường, anh Ly Sín Phà, thôn Mào Phìn, xã Nậm Chảy đã nung nấu trong mình ý chí vươn lên thoát nghèo. Thế rồi năm 2013, khi anh đang theo học trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Bác Hà, thấy người dân ở đây đều đi lên từ việc trồng quế. Vậy là anh đã mạnh dạn xin hơn 100 cây giống quế của một người bạn mang về trồng thử tại Nậm Chảy, sau 2 năm trồng thử nghiệm, cây quế phát triển tốt, ít sâu bệnh. Sau khi học xong Phổ thông, anh thiết nghĩ nếu như về nhà khởi nghiệp bằng nghề nông mà không có kỹ thuật thâm canh thì thật khó để phát triển. Chính vì vậy anh đã tham gia học lớp Trung cấp Nông Dân. Sau khi tốt nghiệp trở về xây dựng gia đình và lựa chọn mô hình trồng quế kết hợp với chăn nuôi theo đúng ước mơ của mình.

Anh Ly Sín Phà Chăm sóc vườn ươm

     Nhận thấy người dân phải đi xa để mua giống quế về trồng, nên bước đầu khởi nghiệp anh Phà đã bắt tay vào việc tự ươm giống quế, để vừa tiết kiệm chi phí vận chuyển, vừa đảm bảo chất lượng giống cây phục vụ gia đình và bà con nhân dân trong vùng. Do đó năm 2021, gia đình anh đã ươm trên 20 vạn cây giống quế. Với sự chăm sóc tỉ mỉ, áp dụng theo đúng kỹ thuật, cây giống quế sinh trưởng và phát triển tốt.

Anh Ly Sín Phà chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cho đoàn thanh niên trong xã Nậm Chảy

     Khi giống quế phát triển và được bà con đến mua giống về trồng, anh Phà không ngại ngần chia sẻ thêm về kỹ thuật trồng và chăm sóc làm sao cho tỷ lệ cây sống cao và nhanh phát triển. Từ sự nhiệt tình và trách nhiệm, bản thân anh đã được bà con nhân dân quý mến, đặc biệt là nhiều đoàn viên thanh niên trong xã học tập và noi theo.

Anh Phà chăn nuôi nuôi thêm cá và vịt để tăng thu nhập cho gia đình

    Có vốn liếng tích lũy được từ thành công của việc ươm giống quế anh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi thêm cá và vịt. Đến nay gia đình anh nuôi trên 1.500 con cá chép, rô lai và trên 100 con vịt. Không dừng lại ở đó, anh còn tích cực vận động gia đình trồng trên 100 triệu cây sa nhân dưới tán rừng đem lại nguồn thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng.

Năm 2021, gia đình anh Phà tiếp tục trồng mới thêm 2 vạn cây quế

    Đặc biệt từ việc có sẵn nguồn giống quế và đất đai anh đã tích cực trồng quế trên những mảnh đất trồng ngô kém hiệu quả trước đây. Với những cố gắng nỗ lực của mình, đến nay gia đình anh đã sở hữu 3 vạn cây giống quế 2 năm tuổi, riêng năm 2021 gia đình anh tiếp tục trồng trên 2 vạn cây quế. Mặc dù đây mới chỉ là bước khởi đầu trên hành trình lập nghiệp, xong điều khiến anh Phà cảm thấy vui nhất là hiện nay người dân không chỉ bỏ thói quen chặt phá rừng, mà còn tích cực tham gia trồng quế để làm kinh tế và hơn bao giờ hết việc làm này đã góp phần bảo vệ môi trường.

Hiện nay gia đình anh Phà sở hữu 3 vạn cây quế 2 năm tuổi

     Khởi nghiệp từ nông nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, cơ hội có nhiều nhưng thách thức kéo theo cũng không nhỏ. Dẫu vậy, những người như anh Phà hay nhiều thanh niên khởi nghiệp từ nông nghiệp khác trên địa bàn huyện cũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn trước khi nếm được “trái ngọt”. Hy vọng, câu chuyện về anh sẽ tạo nguồn cảm hứng gửi đến các bạn trẻ đã, đang, chuẩn bị đi theo con đường nông nghiệp, dám làm giàu ngay từ chính mảnh đất quê hương.

Phương Sửu - Cao Chung, Trung tâm Văn hóa, TT-TT huyện Mường Khương ( 8 )
1 2 3 4 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 40
  • Hôm nay: 1,438
  • Trong tuần: 1,438
  • Tất cả: 2,840,545
Đăng nhập