Người phụ nữ Tu Dí: Hết lòng trong công tác xã hội và phát triển kinh tế gia đình
Năng nổ và nhiệt huyết, Chị Lý Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Lao Chải – Thị trấn Mường Khương đã làm tốt công tác tổ chức các hoạt động xã hội cũng như tiên phong trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Chị là tấm gương sáng, là động lực để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

 

 

Chị Lý Thị Hoa - Người phụ nữ Tu Dí hết lòng trong công tác xã hội và phát triển kinh tế gia đình

Sinh ra và lớn lên tại xã Bản Lầu – huyện Mường Khương, Chị Lý Thị Hoa cũng từng có cuộc sống vất vả, khó khăn như nhiều người khác trên mảnh đất quê hương mình. Sau khi lập gia đình và chuyển về sinh sống tại thôn Lao Chải – Thị trấn Mường Khương. Những tháng ngày loay hoay tìm hướng làm ăn để lo toan cho gia đình và nuôi con ăn học, chị đã phải bươn chải qua không biết bao nhiêu nghề. Tuy nhiên nhờ chịu khó và sự nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, dần dần chị Hoa đã tự gây dựng được kinh tế gia đình vững chắc, trở thành một trong những hộ có điều kiện khấm khá trong thôn, xã.

Nhớ lại những ngày bắt đầu tham gia vào công tác xã hội trên địa bàn mình sinh sống, Chị Hoa bồi hồi: Người dân lúc bấy giờ gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều gia đình vay vốn ngân hàng làm ăn nhưng đều thất bại nên không có khả năng trả nợ. Trước tình hình đó, chị đã định hướng, động viên mọi người cách làm ăn, phát triển kinh tế để từng bước cải thiện cuộc sống gia đình. “Thời điểm ấy, chẳng mấy khi chị được thảnh thơi. Vừa nuôi hai con nhỏ vừa cố gắng hết sức để tăng gia sản xuất và chạy chợ buôn bán kiếm lời. Những lúc giãn việc, chị lại đích thân cùng với các cán bộ hội liên hiệp phụ nữ Thị trấn đến từng nhà vận động chị em học cách làm ăn, tìm hiểu các mô hình kinh tế của các địa phương khác phù hợp với điều kiện của mình để áp dụng vào thực tế. Nhiều lần tôi phải bỏ tiền hỗ trợ để tổ chức, duy trì nhiều hoạt động dành cho phụ nữ nhằm giúp đỡ, gắn kết hội viên, tạo nên nhiều phong trào sôi nổi, vững mạnh trong sản xuất cũng như trong đời sống văn hóa tinh thần”. Là người nhiệt huyết với các phong trào dành cho phụ nữ, Chị Hoa luôn tham gia hưởng ứng nhiệt tình các phong trào thi đua của Thị trấn, huyện phát động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc”, “Phụ nữ Hà Trung tích cực tham gia bảo vệ môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”... Đặc biệt trực tiếp tham gia thực hiện y tế thôn, bản. Chị thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em thường xuyên đến trạm y tế khám, chữa bệnh, ăn ở hợp vệ sinh, thực hiện tốt các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình. Bên cạnh đó, chị nhận thấy ở những vùng thôn quê như nơi mình sinh sống, người phụ nữ thường rất vất vả, lam lũ với mọi công việc đồng áng, gia đình. Nếu không động viên họ tham gia hòa nhập vào các phong trào xã hội thì cuộc sống của chị em sẽ càng thiệt thòi và ít có điều kiện được giao lưu học hỏi. Chính vì vậy, chị trở thành một tuyên truyền viên tích cực vận động các hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chị quan tâm tới từng hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của chị em phụ nữ để có những giúp đỡ kịp thời. Từ đó, đã tạo niềm tin, vận động được đông đảo chị em tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, bảo vệ môi trường và nhiều hoạt động khác của hội.

 

Là công tác viên y tế thôn bản. Chị thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em thường xuyên đến trạm y tế khám, chữa bệnh, ăn ở hợp vệ sinh, thực hiện tốt các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình

Không chỉ vận động, thuyết phục mọi người bằng lời nói, chị Hoa luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, tiên phong cho điển hình phụ nữ vừa nhiệt huyết trong công tác xã hội vừa giỏi trong phát triển kinh tế cá nhân. Với mô hình kinh tế gồm hơn 1000 gốc cây quýt Sen, trên 300 gốc quýt Bộp, hàng chục con lợn nái, lợn thịt và đàn gà vịt lên đến hàng trăm con..., Chị Hoa lúc nào cũng tất bật, bận rộn. Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, kinh doanh nên mỗi năm lợi nhuận thu được của gia đình chị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tự hào về hội viên của mình, Chị Hà Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Hội LHPN Thị trấn Mường Khương cho biết: Chị Lý Thị Hoa là người phụ nữ mẫu mực và là tấm gương sáng để chị em trên địa bàn Thị trấn học tập và noi theo. Ở chị không chỉ có tinh thần trách nhiệm với xã hội, sự nhiệt huyết với phong trào phụ nữ mà chị còn là người phụ nữ nhân hậu, vị tha, giúp đỡ mọi người rất nhiều trong những ngày gian khó để đến bây giờ nhiều người đã vượt qua đói nghèo và có một cuộc sống đầy đủ hơn. Chính vì những đóng góp không nhỏ vào công tác xã hội và phong trào phụ nữ của Thị trấn nên gần 10 năm trở lại đây, Chị Hoa luôn được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao, hàng năm được các ngành, các cấp biểu dương, khen thưởng. 

          Có thể nói chị Lý Thị Hoa thực sự là tấm gương hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu trong sản xuất, tham gia tốt công tác Hội, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chương trình giảm hộ nghèo tăng hộ khá, giàu nhất là góp phần rất lớn vào việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Kim Huệ - Cao Chung - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện (3)
1 2 3 4 5 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập