Trung tá Lê Phương Chiến Trưởng công an xã gương mẫu, tận tụy với công việc

Trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Pha Long luôn được giữ vững ổn định, các vụ phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội được kéo giảm đáng kể giúp người dân an tâm lao động, sản xuất, góp phần vào phát triển kinh tế địa phương và nâng cao đời sống nhân dân. Đây là kết quả của sự chung tay, chung sức của Đảng bộ và nhân dân xã Pha Long, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng công an xã mà quan trọng là vai trò đầu tàu gương mẫu của Trung tá Lê Phương Chiến - Trưởng công an xã.

Trung tá Lê Phương Chiến - Trưởng Công an xã Pha Long bộc bạch, được bổ nhiệm Trưởng Công an xã Pha Long là vinh dự nhưng cũng là áp lực. Mặc dù xuống cơ sở phụ cấp giảm, môi trường làm việc mới lạ, lo lắng không ít nhưng Trung tá Chiến vẫn viết đơn tình nguyện xung phong nhận nhiệm vụ mới. Kinh nghiệm vận động quần chúng hồi làm tại Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc - Công an tỉnh Lào Cai đã được anh phát huy tại mảnh đất vùng cao này. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tiếp xúc luôn gần gũi, cởi mở với bà con, tạo quan hệ mật thiết với Trưởng, phó các thôn, bản để nhanh chóng nắm rõ đối tượng, từ đó có phương án phá án nhanh nhất. Chuyển sang phụ trách mảng hình sự, bắt tay vào thực tế gặp nhiều tình huống khó, đôi lúc xử lý chưa thành thạo, được đồng nghiệp giúp đỡ, hỗ trợ, công việc trôi chảy hơn. Bên cạnh đó Trung tá Lê Phương Chiến cũng chủ động bổ khuyết, “lấp lỗ hổng” bằng cách cầu thị lắng nghe, học hỏi, nghiên cứu kỹ các giáo trình tập huấn để áp dụng nhuần nhuyễn. Sau hơn 1 năm đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Pha Long, anh đã luôn nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền và Công an xã bán chuyên trách ủng hộ, tạo điều kiện, công việc ổn định. Xã cách nhà 70km, cả tuần Trung tá Chiến bám trụ địa bàn.

Thực hiện tốt nhiệm vụ từ việc đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc từ cơ sở

Ngay từ khi nhận công tác, Trung tá Lê Phương Chiến đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Pha Long xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch đấu tranh với tội phạm và các loại tệ nạn xã hội; thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, công tác phòng ngừa, kịp thời xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự ngay khi mới phát sinh, không để hình thành điểm nóng trên địa bàn. Qua đó, hiệu quả, chất lượng công việc của đội ngũ công an xã không ngừng được nâng lên, tạo được lòng tin trong nhân dân. Đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình an ninh trên địa bàn với các đội nghiệp vụ Công an huyện Mường Khương và tham gia các nhiệm vụ khác do Đảng uỷ và UBND xã phân công trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh  quốc phòng ở địa phương. Bên cạnh đó, Trung tá Chiến cũng tổ chức phân công công việc và phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tuần tra bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Kết quả: Trong năm 2021 đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành trên 40 loại văn bản hướng dẫn, kế hoạch, phương án để chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn xã. Phối hợp tổ chức được 02 hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật với trên 300 lượt người tham gia, tổ chức được 09 đợt với 116 buổi tuyên truyền tại 09 thôn, 03 trường học, với trên 10.000 lượt người tham gia; tổ chức 08 buổi tuyên truyền về buôn bán phụ nữ, trẻ em và phòng chống bệnh viên đường hô hấp cấp COVID-19 với trên 1000 lượt người tham gia; tuyên truyền trên loa phát thanh của xã, tại các thôn trên 200 buổi với thời lượng từ 10-15 phút/buổi, thông qua các buổi họp chợ hàng tuần cấp phát trên 2.200 tờ rơi về tuyên truyền pháp luật về biên giới, các hành vi bị nghiêm cấm về An ninh mạng, về phòng chống ma túy; về trật tự an toàn giao thông; về buôn bán phụ nữ và trẻ em; phòng chống bệnh viên đường hô hấp cấp COVID-19; quần chúng nhân dân cung cấp 62 nguồn tin, trong đó 25 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng chức năng kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra liên quan đến ANTT. Bên cạnh đó đồng chí còn chỉ đạo xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả 05 loại mô hình, được triển khai ở 12 điểm. Chủ động phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã và Đồn biên phòng Pha Long tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ tuyệt đối an toàn đường biên mốc giới. Đặc biệt để phòng chống dịch COVID-19 Công an xã, Dân quân xã đã phối hợp với lực lượng Biên phòng tổ chức được 22 buổi với 198 lượt người tham gia tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới; duy trì 03 chốt trên tuyến biên giới trên 560 lượt người tham gia canh gác, chốt chặn phòng chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; huy động trên 300 lượt Công an, dân quân và nhân dân tham gia giám sát hoạt động của phía Trung Quốc tiến hành làm hàng rào thép gai trên tuyến biên giới, qua đây đã phát hiện, ngăn chặn, tiếp nhận 30 lượt công dân Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc về qua các lối mòn và làm thủ tục bàn giao cho các cơ quan chức năng đưa đi cách ly theo quy định.

Trung tá Lê Phương Chiến chủ động phối hợp với các lực lượng trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên xã biên giới Pha Long

Có thể thấy rằng mặc dù mới công tác tại xã Pha Long chưa lâu, thế nhưng Trung tá Lê Phương Chiến đã phát huy vai trò của Trưởng Công an xã và thực hiện nghiêm lời dạy của Bác đối với người chiến sĩ Công an Nhân dân vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ. Trong thời gian tới, bản thân Trung tá Chiến cũng như tập thể Công an xã Pha Long tiếp tục tăng cường mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm đến đông đảo quần chúng nhân dân để cảnh giác, tố giác tội phạm, từ đó giúp lực lượng Công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Kim Huệ - Mạnh Cường Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (3)