Lễ ra quân phát động phong trào thi đua Chung sức XDNTM và phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai năm 2024
Trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024, sáng ngày 6/3, tại thôn Lao Hầu - xã Thanh Bình, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Mường Khương đã tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua "Chung sức XDNTM" và phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai năm 2024Đến dự các đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của huyện; đồng chí Thào Thị Lan - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, đồng chí Tô Việt Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; Đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai, Sở NN và PTNT cùng lãnh đạo các, ban, ngành, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị - xã hội của huyện; BCĐ XDNTM 16/16 xã trên địa bàn huyện.

Lễ ra quân phát động phong trào thi đua "Chung sức XDNTM" và phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy nhìn từ trên cao

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tô Việt Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nhấn mạnh: Thực hiện Chương trình XDNTM huyện đã huy động tối đa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò chủ thể của người dân. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong cán bộ, Đảng viên và nhân dân. Điển hình trong năm 2023 huyện Mường Khương đã đẩy mạnh phát triển các cây trồng chủ lực theo tinh thần Nghị quyết 10 của BTV Tỉnh ủy: Đã chuyển đổi 1.174 ha đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng 541 ha chè; 140 ha dứa; 231 ha chuối; 273 ha quế; giá trị sản lượng các ngành hàng chủ lực đạt trên 784 tỷ đồng; giá trị sản phẩm thu hoạch/ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản trên đạt 81 triệu đồng/ha. Tiếp tục duy trì và hoàn thành mới 22 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí NTM toàn huyện đạt 122 lượt tiêu chí.

Đồng chí Tô Việt Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phất biểu khai mạc

Các Đại biểu tham dự Lễ phát động

Năm 2024, là năm tăng tốc để thực hiện về đích các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Mục tiêu xây dựng NTM của huyện là: thực hiện, hoàn thành thêm 30 tiêu chí NTM tại 06 xã (Bản Lầu, Bản Sen, Lùng Vai, Thanh Bình, Pha Long và Nậm Chảy); hoàn thành thêm 17 tiêu chí tại 10 xã còn lại; xây dựng 04 thôn nông thôn mới và 01 thôn kiểu mẫu. Mục tiêu trọng tâm thực hiện nghị quyết 10 của BTV Tỉnh ủy là tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển mở rộng cây chủ lực và tiềm năng. Phấn đấu trồng mới 630ha chè, 300ha chuối, 60ha dứa. Đầu tư thâm canh và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng, phấn đấu giá trị sản lượng nông sản chủ lực đạt 1.039 tỷ; giá trị lượng/ha đất canh tác đạt 90 triệu đồng.

Đại diện Văn phòng điều phối NTM Tỉnh Lào Cai phát biểu

Cán bộ khuyến nông Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thông qua một số kỹ thuật và hướng dẫn bà con cách trồng mía, chăm sóc cây chuối

Ngay sau buổi lễ, các đồng chí đại biểu đã tham gia hỗ trợ bà con nhân dân thôn Lao Hầu - xã Thanh Bình trồng mía, làm cỏ, bón phân cho cây chuối, trồng cây xanh dọc tuyến đường GTNT thôn Lao Hầu, Văng Đẹt, dọn vệ sinh các trục đường giao thông nông thôn, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. (Ảnh dưới)

Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần cổ vũ động viên cán bộ, Đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện ra sức thi đua, thực hiện chương trình XDNTM; Nghị quyết 10 của BTV Tỉnh ủy, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Kim Huệ - Tùng Lâm