Nông dân xã Thanh Bình tập trung thu hoạch lúa mùa
Hiện nay, toàn huyện Mường Khương đã thu hoạch được trên 90% diện tích lúa mùa; các xã vùng cao cơ bản thu hoạch song 100% diện tích chỉ còn rải rác tại một số xã vùng thấp tranh thủ thời tiết thuận lợi, lúa chín bà con nhân dân tập trung nhân lực thu hoạch lúa. Hiện một số thôn của xã Thanh Bình bà con đang huy động nhân lực ra gặt lúa, đảm bảo khung lịch thời vụ.

Cánh đồng Nậm Rúp xã Thanh Bình: nông dân khẩn trương thu lúa mùa chín

Trên cánh đồng thôn Nậm Rúp xã Thanh Bình không khí thu hoạch lúa mùa diễn ra khẩn trương. Năm nay, gia đình chị Thền Thị Thanh gieo trồng 5 kg diện tích lúa nếp 97. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, lúa chín chị cùng chị em trong thôn đổi công gặt lúa. Vụ lúa mùa năm nay được gia đình đánh giá là cơ bản thuận lợi, đủ về nguồn nước; về tình hình sâu bệnh đầu tháng 8 dương lịch có xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại: sâu đục thân, cuốn lá nhỏ. Nhờ chủ động thường xuyên ra thăm đồng, kiểm tra đồng ruộng phát hiện sớm sâu bệnh nên đã phòng trừ kịp thời. So sánh với năm ngoái thì năm nay gia đình chị Thanh thu về ước khoảng gần 10 bao thóc (có giảm nhưng không đáng kể so năm ngoái).

Sau khi gặt song thời tiết thuận lợi người dân phơi khô thóc

Vụ lúa mùa năm nay, toàn xã Thanh Bình gieo cấy 143 ha, với cơ cấu giống chủ yếu là các giống lúa lai: Thiên Ưu 8, 107…Tính đến ngày 25/10/2022 xã Thanh Bình đã thu hoạch được hơn 70% diện tích lúa, năng suất ước đạt 52 tạ/ha, sản lượng đạt 577,7 tấn.  Hiện 8/8 thôn của xã bà con đang tập trung thu hoạch lúa, trong đó thôn Nậm Rúp bà con đang tập trung thu hoạch rộ. Với thời tiết thuận xã Thanh Bình phấn đấu đến gần giữa tháng 11 là thu hoạch song 100% diện tích. Để đảm bảo thu hoạch đạt kết quả cao, từ khi lúa bắt đầu chín rộ, cấp ủy, chính quyền xã Thanh Bình tích cực tuyên truyền, vận động người dân khẩn trương thu hoạch. Xã phân công cán bộ phụ trách địa bàn, cùng với đội ngũ cán bộ khuyến nông xuống thôn bản, hướng dẫn người dân thu hoạch.

Quá trình lúa chín người dân tích cực thăm đồng thường xuyên

Với sự chủ động của bà con nông dân, cùng với sự chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương, tin tưởng rằng, không chỉ xã Thanh Bình mà các xã khác trên địa bàn huyện Mường Khương sẽ thu hoạch song diện tích lúa mùa và triển khai sản xuất trồng rau vụ đông đạt chỉ tiêu năng suất, sản lượng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương.

Mỹ Anh – Tùng Lâm (3)