Thị trấn Mường Khương: Triển khai kế hoạch trồng chè năm 2022 với sự vào cuộc của cá hệ thống chính trị
Theo kế hoạch, năm 2022 Thị trấn Mường Khương trồng mới 60 ha chè Tuyết Shan được phẩn bổ trồng tại hầu hết các thôn, bản của Thị trấn. Trong đó diện tích chè của năm nay được trồng nhiều tại Tổ dân phố Na Đẩy, Tùng Lâu, Thôn Sa Pả, Chúng Chải A, Sả Hồ... Hiện, cấp ủy, chính quyền địa phương đang phối hợp với các ban ngành chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động bà con đẩy nhanh tiến độ trồng chè, đảm bảo kế hoạch đề ra.
 
      

Cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân đào rạch chè

    Ông Phạm Đăng Năm - Ủy viên BTV Huyện ủy - Bí thư Đảng ủy Thị trấn cho hay: Khi bắt tay vào thực hiện chủ trương tuyên truyền, vận động bà con đưa cây chè vào trồng nơi đây, cấp ủy, chính quyền đã gặp không ít khó khăn. Trước tiên nguồn đất sản xuất nông nghiệp của Thị trấn hạn hẹp, nhân dân sản xuất kinh doanh tạp hóa nhiều, nhiều thôn bản nằm xa trung tâm. Bên cạnh đó phong tục tập quán canh tác lâu đời của người dân chủ yếu canh tác lúa, ngô, còn cây chè phải mất vài năm sau mới cho thu hoạch. Khắc phục những khó khăn. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã họp Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng tổ dân phô, thôn bản có hộ dân đăng ký trồng chè, quyết tam triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ. Trong đó chú trọng việc cử cán bộ khuyến nông phối hợp với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể và cơ quan chuyên môn huyện xuống từng bản họp, tuyên truyền, vận động Nhân dân lợi ích từ trồng chè. Đồng thời, giải thích thấu đáo những băn khoăn, thắc mắc của bà con về lợi ích sau khi cây chè cho thu hoạch.     

Các lực lượng trên địa bàn hỗ trợ nhân dân trồng chè

    Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện. Năm 2022 là năm thứ 2 Thị trấn Mường Khương bắt đầu đưa cây chè vào trồngthay thế trên một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả. Theo kế hoạch năm 2022 toàn Thị trấn trồng trên 60 ha chủ yếu là giống chè Shan với sự tham gia của trên 50 hộ rải rác tại các thôn tham gia trồng. Tuy nhiên qua tuyên truyền, vận động, một số bà con tại các thôn đã hiểu một phần lợi ích cũng như giá trị từ cây chè đem lại, do đó bà con đã rất đồng tình, hưởng ứng tích cực. Đến nay, bà con nông dân đã bắt tay vào tồng được trên 10 ha. Hiện nhân dân vẫn đã làm đất, đào rạch cơ bản xong. Chờ cấp giống và khi thời tiết thuận lợi có mưa sẽ tiếp tục tiến hành trồng. Bên cạnh đó trong quá trình làm đất, đào rạch, trồng và chăm sóc. Các hộ trồng chè sẽ được đội ngũ cán bộ khuyến nông huyện, Thị trấn hướng dẫn bằng hình thức cầm tay chỉ việc. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ trồng đảm bảo theo đúng khung thời vụ.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn nhân dân kỹ thuật đào rạch, trồng chè đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật

          Để hoàn thành kế hoạch trồng chè, Thị trấn Mường Khương cũng tiến hành khảo sát các Tổ dân phố, thôn, bản có điều kiện phù hợp, đồng thời tổ chức họp bàn, thống nhất lựa chọn để triển khai trồng chè. Bên cạnh đó, UBND thị trấn phối hợp với các đoàn thể tích cực tuyên truyền đến người dân về chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ phát triển cây chè cho vùng nguyên liệu tập trung, từ đó người dân tự nguyện chuyển đổi diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng chè. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận cao của người dân, tin rằng Thị trấn Mường Khương sẽ thực hiện thắng lợi kế hoạch trồng chè mới, đảm bảo tiến độ đề ra.

Kim Huệ - Văn Phà - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện (3)
1 2 3 4 5 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 903
  • Trong tuần: 8,886
  • Tất cả: 2,847,993
Đăng nhập