Phát triển cây quế mang lại thu nhập cho nông dân xã Thanh Bình

         Những năm gần đây, cây quế mang lại thu nhập khá, được người dân xã Thanh Bình tập trung mở rộng diện tích. Với hơn 130 ha quế, tập trung ở các thôn Lao Hầu, Sín Chải và Sín Hồ…. Một số hộ dân nơi đây đã đầu tư trồng quế từ những năm 2014 đến nay, theo Dự án hỗ trợ trồng rừng sau đầu tư của nhà nước. Hiện nay  một số diện tíc quế đã cho thu hoạch cành, lá nhiều hộ dân đã có thu nhập khá từ những diện tích này. 

 Một số diện tích quế đã cho thu hoạch cành quế

Gia đình anh Tráng  Vần Trường cắt tỉa cành quế bán cho tư thương

Gia đình anh Tráng Vần Trường, thôn Sín Chải, xã Thanh Bình  cho biết: Gia đình bà trồng 3,5ha quế từ năm 2015 thay thế cây xoan. Trồng quế cũng như cây lâm nghiệp khác, vất vả chăm sóc 2-3 năm đầu, sau đó cây khép tán là không mất công phát cỏ, nhưng quế từ năm thứ 4 trở đi có thể tỉa cành, tỉa thưa cây bán dần. Đến nay, gia đình Ông đã tỉa bán được 2 đợt, với giá 1.700 đồng/kg cành khô, mỗi đợt khai thác thu về gần 15 triệu đồng, tính ra gần bằng số tiền gia đình đã đầu tư vào vườn quế này. Nếu để quế phát triển, một chu kỳ chừng 14-15 năm thì mỗi héc-ta thu được khoảng 400 - 450 triệu đồng. Trước đây, trồng cây xoan tuy mới 7-8 năm được khai thác, nhưng không tận thu được như cây quế.

Tư Thương thu mua cành quế của người dân xã Thanh Bình

         Cùng với đó, cây quế còn góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn xã. Bước đầu cây quế đã cho thu hoạch mang lại thu nhập cho bà con con, tuy nhiên xã Thanh Bình không nằm trong  vùng trồng quế của huyện, tỉnh, cấp uỷ, chính quyền xã cũng khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích tuyên truyền cho bà con thấy được đất nào phải trồng cây đấy, nhưng trước mắt cây quế cũng đã  góp phần mang lại một phần thu nhập cho các hộ trồng quế cho các hộ dân trong những năm gần đây./.

Lồ Củi Dùng - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Bình (4)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 2,147
  • Trong tuần: 5,221
  • Tất cả: 1,896,364
Đăng nhập