Sáng 7/3, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã). Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh Lào Cai; Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tại điểm cầu huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và chủ trì; Dự hội nghị có, Đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Tô Việt Thành, Phó chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu điểm cầu huyện Mường Khương dự Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo nhanh về kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2023, theo đó, mặc dù là năm thứ 2 chính thức được giao vốn triển khai thực hiện các chương trình MTQG trong điều kiện các quy định pháp lý, văn bản hướng dẫn của Trung ương chưa đầy đủ, tình hình phát triển kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn nhưng hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu của tỉnh Lào Cai đều đạt và vượt kế hoạch giao. Toàn tỉnh có 62/127 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các huyện, thị xã, thành phố công nhận thêm 35 thôn nông thôn mới và 27 thôn kiểu mẫu, lũy kế toàn tỉnh có 252 thôn được công nhận “Thôn nông thôn mới” và 204 thôn được công nhận “Thôn kiểu mẫu”.

Tại hội nghị, đại diện huyện Mường Khương đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện Ủy đã tham luận về những kết quả đạt được và kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện chương trình MTQG; thực hiện công tác giảm nghèo và triển khai các mô hình sinh kế, các giải pháp xây dựng nông thôn mới… Đồng thời nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất, kiến nghị thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện Ủy tham luận về những kết quả đạt được và kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện chương trình MTQG

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh đánh giá cao kết quả triển khai trong thời gian qua, đặc biệt tỉnh Lào Cai đã chủ động ban hành được cơ chế, chính sách để triển khai thực hiện 3 chương trình MTQG; lồng ghép các nguồn vốn, đối với Lào Cai hết sức bài bản, có trọng tâm trọng điểm và đảm bảo giải ngân một cách tốt nhất. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị quá trình triển khai phải đảm bảo mục tiêu chung của các chương trình MTQG; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện của cấp ủy, chính quyền các cấp; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; phát huy vai trò của người đứng đầu và cá thể hóa nhiệm vụ đối với từng người thực hiện; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới và nâng cao hơn nữa sự chủ động, trách nhiệm của các cấp các ngành, các địa phương ...

Văn Phà