Hội thảo thực trạng giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị
Ngày 9/4, Trung tâm Chính trị huyện Mường Khương tổ chức Hội thảo thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện chủ trì hội thảo. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Ban Thường vụ Huyện ủy; Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Giảng viên chuyên trách, giảng viên kiêm nhiệm Trung tâm Chính trị huyện.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện báo cáo đề dẫn Hội thảo

Trong những năm qua, Trung tâm Chính trị huyện Mường Khương đã chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả, đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thực hiện nghiêm túc nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo hướng dẫn của Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; kế hoạch bồi dưỡng đã được Huyện ủy phê duyệt; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin vào giảng dạy. Việc giảng dạy lý luận chính trị trong thời gian qua đã góp phần to lớn tạo sự đồng thuận trong nội bộ Đảng cũng như trong toàn thể Nhân dân. Xây dựng Đảng trong sạch, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, trước hết là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp, các ngành vững về tư tưởng chính trị, gương mẫu về đạo đức, lối sống, có trí tuệ, kiến thức, năng lực hoạt động thực tiễn, gắn bó với Nhân dân. Tuy nhiên, thực tiễn thời gian qua cũng như tình hình mới hiện nay, công tác giảng dạy lý luận chính trị cũng còn những tồn tại, khó khăn nhất định như: Tài liệu, giáo trình, nội dung chậm được đổi mới; việc cập nhật kiến thức chưa kịp thời; cơ sở vật chất nói chung, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập lý luận chính trị nói riêng còn bất cập và nhiều khó khăn…. Do đó việc nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh tình hình hiện nay, nhằm góp phần tổ chức thực hiện hiệu quả công tác này của Trung tâm trong thời gian tới.

Giảng viên kiêm chức của Trung tâm thao giảng tiết dạy lý luận chính trị

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia dự giờ tiết dạy lý luận chính trị với nội dung “Đoàn viên là lực lượng xung kích cách mạng, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” do giảng viên kiêm nhiệm của Trung tâm thực hiện. Sau dự giờ các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, rút kinh nghiệm giờ dạy.

Các đại biểu thảo luận, rút kinh nghiệm tiết dạy

Tiếp đó các đại biểu đã tham luận đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị với nội dung như: Vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm chính trị cấp huyện. Thực trạng giảng dạy lý luận chính trị, nguyên nhân và giải pháp; Công tác soạn bài và một số kinh nghiệm giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục lý luận chính trị; Giảng dạy lý luận chính trị gắn với thực tiễn; Đổi mới phương pháp giảng dạy lý luận chính trị. Đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng học viên; Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy lý luận chính trị…

Đại biểu tham luận bàn các giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị trong thời gian tới

Buổi Hội thảo nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của quá trình nghiên cứu, giảng dạy và học tập lý luận chính trị. Đồng thời làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đề xuất một số giải pháp thiết thực phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện; cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, công tác, qua đó nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị tại Trung tâm chính trị huyện trong thời gian tới.

Hán Hiền