Quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế văn hoá xã hội quý I năm 2024
Với quyết tâm thực hiện chủ đề năm: “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển. Trong quý I năm 2024 bên cạnh những khó khăn, thách thức ảnh hưởng của tình hình thế giới và trong nước thì kinh tế xã hội của huyện Mường Khương quý I được đánh giá là cơ bản ổn định; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân nhân đã dần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế- xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh

Mường Khương đổi mới và phát triển

Quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng

Năm 2024 là năm huyện Mường Khương thực hiện tăng tốc để về đích các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó có Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Vì vậy ngay trong quý I năm 2024, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã bám sát chủ trương lãnh đạo của Tỉnh ủy, nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở. Chỉ đạo quán triệt, triển khai, sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Đảng đảm bảo yêu cầu. Chú trọng việc học và làm theo Bác, triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 về “Dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung” và tổ chức Hội nghị học tập bằng hình thức trực tuyến tại 17 điểm cầu với 14.758 đại biểu tham dự.

Những người đứng đầu bộ máy chính quyền huyện quyết tâm thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu năm 2024

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên chủ động, tích cực thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân; kịp thời nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trên địa bàn huyện. Trong quý I, nắm bắt được 11 tin dư luận xã hội, đã xác minh, giải quyết và đề xuất các giải pháp định hướng dư luận đối với 11/11 tin. Công tác phát triển Đảng, đã kết nạp 36 quần chúng ưu tú vào Đảng; chuyển đảng chính thức và làm thẻ đảng cho 78 đảng viên dự bị. Trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2024 cho 22 đảng viên.

Chú trọng phát triển Đảng viên cơ sở

Các hoạt động sản xuất đảm bảo khung thời vụ, tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia; tăng cường quản lý đất đai; triển khai các biện pháp thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn; triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân theo quy định; thực hiện các chế độ chính sách cho các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cây chè tiếp tục khẳng định là cây trồng chủ lực nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân

Tổ chức Lễ ra quân phát động Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và Phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” tại xã Thanh Bình. Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất đối với các cây trồng chủ lực và tiềm năng: chè, chuối, dứa, quýt, ớt; duy trì 46 gia trại chăn nuôi lợn (từ 25 đến 30 con trở lên); tập trung phát triển đàn lợn đen bản địa và phát triển kinh tế đổi rừng.

Chú trọng công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, giáo dục y tế tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện. Công tác an sinh xã hội, giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng đảm bảo, kịp thời. Công tác cải cách hành chính được quan tâm đẩy mạnh. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo, biên giới quốc gia được giữ vững, công tác đối ngoại được duy trì thường xuyên, đảm bảo theo quy định.

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của quê hương

Bên cạnh kết quả đạt được trong quý I thì vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm như: Việc nắm bắt dư luận xã hội ở một số địa phương có thời điểm, có việc chưa kịp thời. Công tác phát triển đảng viên ở một số chi, đảng bộ cơ sở còn chậm, chưa đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch giao. Tiến độ thi công các công trình xây dựng, các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện còn chậm so với chỉ tiêu, kế hoạch giao…

Bước sang quý II năm 2024 huyện Mường Khương đẩy mạnh công tác tư tưởng chính trị nhằm tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Xây dựng Kế hoạch; chuẩn bị điều kiện tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiệm kỳ 2025 - 2030; chỉ đạo MTTQ Việt Nam, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Khuyến học huyện tổ chức Đại hội, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất các cây trồng chủ lực, tiềm năng gắn với liên kết tiêu thụ nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản lượng nông sản đáp ứng yêu cầu thị trường. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là 5 về đích nông thôn mới. Phấn đấu đến hết 30/7/2024 thực hiện hoàn thành 26 tiêu chí/5 xã đã đăng ký để không bị thu hồi Quyết định hoàn thành NTM. Đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn 3 Chương trình MTQG trên địa bàn.

Tiếp tục hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì đảm bảo số lượng học sinh, nâng cao tỷ lệ chuyên cần; làm tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Rà soát và công nhận trường chuẩn Quốc gia theo kế hoạch. Mở rộng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của huyện. Thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững quốc phòng, tăng cường quản lý an ninh nông thôn, an ninh biên giới; làm tốt công tác đối ngoại biên phòng; đối ngoại Nhân dân; tăng cường công tác đối ngoại với các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Mỹ Anh