Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai kiểm tra tiến độ Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương ​
Sáng ngày 20/3/2024, đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, cùng một số sở, ban, ngành của tỉnh đã đến kiểm tra tiến độ Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương

Làm việc với đoàn, huyện Mường Khương có đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đại diện Bệnh viện đa khoa huyện và một số cơ quan của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Khương, thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, đối với công tác di chuyển sang cơ sở mới, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã tiến hành di chuyển một phần tài sản, trang thiết bị vào cơ sở mới. Hiện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phối hợp với UBND huyện Mường Khương và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các hạng mục đã được phê duyệt để Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đủ điều kiện chuyển hoạt động khám, chữa bệnh sang cơ sở mới. Đối với công tác mua sắm trang thiết bị, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã thực hiện xong 2 gói thầu gồm: Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu và mua thùng đựng rác thải y tế. Hiện đơn vị đang triển khai 6 hạng mục, trong đó có 4 hạng mục mua sắm gặp vướng mắc về thẩm quyền quyết định việc mua sắm. Đối với công tác chuẩn bị các điều kiện để đi vào hoạt động, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã thống nhất kế hoạch di chuyển. Cụ thể, di chuyển 1 phòng mổ trước ngày 27/3; tiến hành chạy thử và đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin trước ngày 27/3; chuyển hệ thống máy xét nghiệm, hệ thống máy móc của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, lắp đặt các giường bệnh nhân trống vào ngày 29/3; di chuyển toàn bộ bệnh viện vào ngày 30/3/2024. Để thực hiện đúng kế hoạch di chuyển, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh hoàn thiện các hạng mục phục vụ hoạt động bệnh viện gồm hệ thống biển hiệu tối thiểu; lắp đặt đường ống khí y tế, tạm thời sử dụng hệ thống khí oxy hóa lỏng đang sử dụng tại bệnh viện cũ nhằm đảm bảo cung cấp khí tại 3 vị trí là khu vực phẫu thuật, khu vực cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực.

Cơ sở mới Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương
Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tại cơ sở mới Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương
Đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương báo cáo công tác chuẩn bị di chuyển Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương sang cơ sở mới

Về tiến độ triển khai của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, hiện công tác thi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện cơ bản hoàn thành, còn một số hạng mục đang triển khai gồm: Nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy; hệ thống khí y tế; hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường; mua sắm, lắp đặt một số trang thiết bị nội thất phòng bệnh nhân, phòng làm việc, hệ thống biển, bảng chỉ dẫn khoa, phòng cho các khối nhà; hệ thống công nghệ thông tin.

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc, UBND huyện Mường Khương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn thiếu thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, đảm bảo xong trước ngày 25/3 để bệnh viện đi vào hoạt động trước 31/3/2024.

Đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương mua sắm, bàn giao các hạng mục dự án theo hình thức cuốn chiếu và hoàn thành nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo bệnh viện đi vào hoạt động trước ngày 31/3. Các hạng mục khác hoàn thiện theo tiến độ trước tháng 6/2024. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương trong việc đảm bảo các điều kiện về hệ thống khí y tế, hệ thống xử lý nước thải, lò đốt rác, vệ sinh nội viện và ngoại cảnh... trước ngày 30/3/2024. Đề nghị Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, giải quyết khó khăn, vướng mắc của bệnh viện trong triển khai công tác lựa chọn nhà thầu các gói mua sắm tại cơ sở mới. Đề nghị tỉnh xem xét phê duyệt đầu tư nhà công vụ cho đội ngũ bác sĩ tăng cường từ các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh đến công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ, sớm hoàn thành công tác đầu thầu, lắp đặt các thiết bị, hạng mục để phục vụ hoạt động của bệnh viện được đảm bảo theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đề nghị chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để cơ quan chức năng nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đến ngày 31/3/3024 phải hoàn thành công tác di chuyển Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đến cơ sở mới.

Mạnh Cường