Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động Ủy ban chuyển đổi số quốc gia năm 2022
Sáng ngày 25/12 Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban chuyển đổi số quốc gia năm 2022. Hội nghị được truyền trực tuyến tới các điểm cầu địa phương bao gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và nối trực tuyến đến các điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố có liên quan.

Tại điểm cầu huyện Mường Khương

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Mường Khương có đồng chí Hoàng Trường Minh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì điểm cầu; Các thành viên Tổ công tác, Tổ giúp việc Đề án 06 huyện; Thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số cấp huyện; Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 xã, thị trấn.

Đồng chí Hoàng Trường Minh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì điểm cầu

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo kết quả triển khai “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) và Báo cáo kết quả triển khai chuyển đổi số năm 2022. Theo báo cáo, đến nay nhiều sản phẩm, dịch vụ số phục vụ người dân, doanh nghiệp kịp thời, hiệu quả. Hạ tầng công nghệ thông tin, các nền tảng số tiếp tục được phát triển. Bộ Công an đã tích cực triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từng bước hình thành hệ sinh thái công dân số. Đã kết nối, liên thông với 47 bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Cấp trên 76 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, đồng bộ hơn 234 triệu thông tin tiêm chủng, kích hoạt gần 2,6 triệu tài khoản định danh điện tử, xác định thông tin chính xác của gần 50 triệu thuê bao di động... Dịch vụ công trực tuyến được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Cổng dịch vụ công quốc gia cung cấp gần 4.400 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; hơn 154 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái; hơn 3,9 triệu giao dịch thanh toán trực tuyến. An toàn, an ninh thông tin tiếp tục được quan tâm. Nhân lực chuyển đổi số được quan tâm đầu tư và đạt được nhiều kết quả tích cực. Hình thành mô hình Tổ công nghệ  số cộng đồng bước đầu phát huy hiệu quả với 69.000 tổ và hơn 320.000 thành viên. Kinh tế số, xã hội số có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt.

Các Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện Mường Khương

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của các bộ, ngành, địa phương, sự chỉ đạo quyết liệt của các thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số với vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân, sự đồng lòng, ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp.

Về nhiệm vụ năm 2023, Thủ tướng nhấn mạnh chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi cả về tư duy, nhận thức và hành động; chuyển từ thủ công truyền thống sang môi trường số; đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả  hoạt động quản lý, quản trị, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương; đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và quốc gia, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; khẩn trương hoàn thiện và quyết liệt triển khai Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ năm 2023. Kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc phát sinh để xử lý, không chậm trễ. Các bộ, ngành, địa phương ban hành Kế hoạch chuyển đổi số phải thực chất, tránh hình thức, phù hợp với điều kiện của mình gắn với bố trí nguồn lực phù hợp. Đẩy mạnh xây dựng, cập nhật, liên thông, kết nối, chia sẻ các nền tảng số, cơ sở dữ liệu đồng bộ, thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. Rà soát, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu…

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông huyện (3)