An toàn giao thông trên địa bàn huyện những tháng đầu năm 2022 giảm cả 3 tiêu chí

Thời gian qua, huyện Mường Khương đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong huyện tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Đặc biệt là việc tuyên truyền nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật của người dân để tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, từng bước kiềm chế tai nạn giao thông, góp đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trong gần 4 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, tình hình trật tự công cộng, trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông có chiều hướng giảm. Nguyên nhân do dịch bệnh Covid-19, người dân phải thực hiện thời gian cách ly xã hội, do đó phương tiện tham gia giao thông giảm đi. Để đảm bảo duy trì trật tự ATGT, lực lượng công an huyện đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát giao thông, tập trung kiểm tra xử lý các phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông; Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đã lập biên các trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính nộp Kho bạc nhà nước trên 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giao thông, duy trì trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường. Công an huyện đã phối hợp với các ngành chức năng, các xã, thị trấn quản duy trì hành lang ATGT, chống tái lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, tập kết nguyên vật liệu xây dựng.

Lực lượng CSGT - Công an huyện tăng cường ra quân tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, địa bàn trọng điểm về an toàn giao thông

Theo thống kê trong 4 tháng đầu năm nay trên địa bàn huyện tương đối ổn định, không xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào, xảy ra 04 vụ va quệt nhỏ, không ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản nhân dân, giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Bên cạnh đó trong những tháng đầu năm 2022 mật độ các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện giảm do tình hình dịch Covid - 19. Xong có thể thấy ý thức chấp hành luật ATGT của đại bộ phận người tham gia giao thông ngày càng được nâng cao, do người tham gia giao thông đã ý thức được rằng bảo vệ tính mạng minh là bảo vệ gia đình và xã hội. Đồng thời việc xử lý các lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông của các lực lượng chức năng quyết liệt, thường xuyên vì vậy cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người dân.

Tăng cường xử lý vi phạm đối với người và phươgn tiện tham gia giao thông

Bên cạnh đó, xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu "3 giảm", ngay từ đầu năm, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền với nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp, đảm bảo với đối tượng đều nắm bắt được tình hình giao thông trên địa bàn, nguyên nhân, hậu quả của các vụ tai nạn giao thông, những quy định pháp luật về an toàn giao thông ... Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, thay vì hình thức tuyên truyền trực tiếp, huyện Mường khương đã chủ động đổi phương thức, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở và tận dụng công nghệ số để chuyển tải thông tin tới người dân qua các kênh mạng xã hội Zalo, facebook. Đồng thời tổ chức ký cam kết chấp hành Luật giao thông đường bộ với cán bộ, giáo viên tại 100% các trường học trên địa bàn huyện. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, tổ dân phố tự quản, đoạn đường tự quản về an toàn giao thông, triển khai mạnh mẽ cuộc vận động "Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa, giao thông" ... Từ những cách làm, mô hình cụ thể, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn huyện đang dần tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, đảm bảo cho người dân khi tham gia giao thông được an toàn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ trong các trường học

Kim Huệ - Văn Phà - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện (5)